Mẹo ướp đồ nướng ngon đúng chuẩn

Ướp đồ nướng. Kinh nghiệm-Mẹo vặt

Mẹo ướp đồ nướng. Kinh nghiệm. Mẹo vặt

Đồ nướng là món ăn ngon, hấp dẫn bởi hương vị thơm béo ngậy của mùi thịt nướng và gia vị. Nhưng để có được món thịt nướng ưng ý thì công đoạn tẩm ướp gia vị và chế biến rất quan trọng.

Nguyên liệu ướp

-Loại thịt: thịt heo, thịt hà, thịt bò…

-Hành, tỏi, xả băm nhỏ

-Gia vị ướp tùy theo từng loại thịt để chuẩn bị như: ngũ vị hương, đường cát, dầu hào, xì dầu hoặc nước mắm, dầu ăn, mật ong, rượu, nước dừa…

Cách chọn thịt ngon

Thịt heo: chọn thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để khi nướng thịt được mềm, không nên chọn phần nạc quá nhiều vì khi nướng thịt sẽ khô cứng, thịt có mỡ quá nhiều vì sẽ gây ngấy mỡ.

Thịt bò: chọn phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai, bắp đùi là phần dùng để nướng ngon nhất.

Thịt gà: chọn loại gà thịt mềm, chặt miếng nhỏ ra hay nướng nguyên con đều được.

Ngoài ra, cần bỏ hết bạc nhạc có trong thịt, cần khứa thịt để khi nướng miếng thịt không bị co rút hay quá mềm ngoài ý muốn.

Cách ướp thịt nướng

Thịt heo: chỉ cần một số loại cơ bản tạo mùi thơm như: ngũ vị hương, hành, tỏi, một ít nước ép táo.

Thịt gà: nên cho 1 ít xả băm khi ướp sẽ khiến món thịt nướng ngon hơn rất nhiều.

  • Dùng đường vàng mịn, dầu hào, xì dầu hoặc nước mắm để ướp gia vị, cho thêm hành tỏi, ớt băm, dầu ăn, bột ngọt hay mật ong để thịt thơm ngon hơn.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp với thịt, gia vị ướp phải sâm sấp mặt thịt thì khi nướng mới ngon.
  • Nên ướp thịt khoảng 24 tiếng trước khi nướng và để trong tủ lạnh, như vậy thịt sẽ ngấm đều gia vị, nếu thời gian hạn hẹp thì ướp thịt ít nhất 30 phút trước khi nướng.
  • Một chút rượu trắng sẽ giúp cho thịt được mềm hơn, có thể cho thêm nước dừa, sữa hay bột baking soda vào ướp chung với thịt.
  • Bạn nên tránh sử dụng đường phèn để ướp vì sẽ khiến thịt dễ bị cháy.

Cách nướng thịt ngon

Nướng thịt không phải đơn giản, mà cũng cần có bí quyết để nướng đúng cách:

  • Chần sơ thịt qua nước sôi trước khi nướng, làm như vậy thịt sẽ giòn hơn sau khi nướng đấy.
  • Chú ý khi nướng bạn không nên lật qua lật lại quá nhiều, mà hãy nướng chín vàng 1 mặt rồi lật lại mặt khác.
  • Nếu sử dụng lò nướng, bạn nên đặt thêm một chén nước thủy tinh vào vì nước bốc hơi giúp thịt mềm ẩm, tránh được tình trạng thịt bị cháy cứng.

Chúc các bạn thực hiện thành công món nướng thơm ngon !

Trả lời